วันอาทิตย์ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2555

เรื่องของกำลังใจไม่ใช่จักรยาน

เรื่องของกำลังใจไม่ใช่จักรยาน โดยแลนซ์ อาร์มสตรอง และแซลลี เจนกินส์ เกริกฤทธิ์ นานา แปล

หนังสือเรื่องของกำลังใจไม่ใช่จักรยาน เป็นเรื่องของอัตตชีวประวัติของแชมป์จักรยานมาราธอน นามว่า แลนซ์ อาร์มสตรอง เขาเกิดมาในครอบครัวที่แม่อายุเพียงสิบเจ็ดปี และพ่อเลิกราจากแม่ตั้งแต่เขายังไม่ทันลืมตาดูโลก แม่แต่งงานใหม่ และเขาใช้นามสกุล อาร์มสตรองโดยเขาได้รับการรับรองการเป็นบุตรบุญธรรมจากพ่อเลี้ยงและให้ใช้นามสกุล เขาเล่าว่าเขาไม่ได้ผูกพันกับพ่อเลี้ยงและรังเกียจการลงโทษของพ่อเลี้ยง
สุดท้ายชีวิตของเขากับพ่อเลี้ยงก็แยกจากกันโดยไม่มีความผูกพันเพราะพ่อเลี้ยงเลิกรากับแม่ แม้แม่จะสมรสใหม่อีกครั้งก้ล้มเหลวกับชีวิตคู่ เขาจึงมีชีวิตร่วมกับแม่ โดยที่แม่รักเขาและให้กำลังใจเขามาโดยตลอด ความขาดแคลนทางเศรษฐกิจ และสังคมที่เขาอยู่ในวัยเด็กทำให้เขาหันมาเอาดีทางขี่จักรยาน
โดยมีร้านจักรยานในเมืองที่เขาอยู่เป็นผู้สนับสนุน ความแข่งแกร่งของร่างกาย และความมุ่งมั่นที่เต็มไปด้วยอัตตาของเขาสอนบทเรียนให้ได้รับรสของชัยชนะบ้างความพ่ายแพ้บ้าง ยามใดที่เขาได้รับชัยชนะก็ลิงโลดแต่เมื่อพบกับความพ่ายแพ้ก็ท้อแท้หดหู่แต่เขายังคงมุ่งมั่นกับการขี่จักรยานเพื่อการแข่งขันต่อไป
และได้รับบทเรียนในการแข่งขัน มีประสบการณ์และเทคนิคในการเข้าเส้นชัยมากขึ้นเรื่อยๆและได้เรียนรู้ กติกามารยาทในการแข่งขัน การได้รับประสบการณ์ตรงสอนบทเรียนให้เขามากมาย อัตตาเหมือนเชื้อเพลิงที่ขับดันให้เขาพุ่งเข้าหาชัยชนะ ด้วยความทรหดอดทน การฝึกซ้อมในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความกดดัน ทั้งสภาพถนน ดินฟ้าอากาศและผู้คน สุดท้ายอัตตาซึ่งเป็นพลังขับดันให้เขาพุ่งเข้าสู่เส้นชัยซึ่งนำพาชื่งเสียงและรายได้จากสปอนเซอร์ต่างๆมาให้กับเขาก็นำพาแรงขับชนิดติดจรวดเทอร์โบมาให้กับเขาด้วยนั่นคือเขาไดัรับการตรวจวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งอัณฑะ และต่อมาก็ลุกลามไปสู่ปอด แต่ด้วยแรงใจจากแม่และคนรักรวมทั้งเพื่อนพ้องในวงการจักรยานที่ช่วยสนับสนุนและดูแลเขาเป็นอย่างดี ทำให้เขาค้นคว้าหาความรู้เรื่องมะเร็ง วิธีการรักษาและผู้เชี่ยวชาญในการรักษาและจากข้อมูลที่เขามีทำให้เขาเป็นผู้ตัดสินชตากรรมของตนเองโดยเลือกวิธีการรักษษและเลือกหมอเอง เขาใช้เวลาในการรักษาและวิธีเคมีบำบัดอยู่นานเป็นปีโดยได้รับกำลังใจจากแม่เป็นหลักและมีเพื่อนพ้อง หมอ พยาบาลคอยให้การช่วยเหลือสนับสนุน ยามชีวิตตกต่ำป่วยเป็นมะเร็งสุขภาพย่ำแย่ รายได้ที่มาจากสปอนเซอร์หดหาย ประกันสุขภาพไม่ได้รับการคุ้มครอง
ต้องขายรถ และทรัพย์สินที่พอจะเปลี่ยนมาเป็นเงินค่ารักษาถูกทะยอยขายไป เพื่อมาเป็นค่ารักษาจากความรู้เกี่ยวกับมะเร็งและกำลังใจทำให้เขาฝ่าฟันมาได้และสำคัญการวางแผนทำให้เขาเก็บสเปิร์มไว้ในธนาคารอสุจิเพื่ออนาคตสำหรับการมีลูก เขาเรียนรู้การวางแผน การตัดสินใจและควบคุมความปรารถนาอย่างแรงกล้า จากโรคที่เป็น เปลี่ยนนิสัยที่เอาแต่ใจตนเองเป็นใหญ่มารับรู้ปัญหาของคนอื่นรวมทั้งการให้กำลังใจคนอื่น แลเห็นความเอื้ออาทรที่คนอื่นมีต่อตนและไม่สิ้นหวังกำลังใจในการเอาชนะอุปสรรค
สุดท้ายเขาก็หายจากโรคมะเร็งในที่สุดและกลับมาแข่งจักรยานในยุโรปนัดสำคัญๆ ตั้งมูลนิธิเพื่อหาเงินช่วยผู้ป่วยโรคมะเร็ง ในการแข่งขันเขาบอกผู้อ่านถึงกติกามารยาท การเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ การทำงานเป็นทีม การยอมแพ้ในประเด็นปลีกย่อย เพื่อที่จะชนะในประเด็นหลัก การสร้างมิตรดีกว่าการสร้างศัตรู
เขาชนะในรายการทีสุดยอดของความทรหด แต่งงานกับผู้หญิงที่เขารักและรักเขามีลูกชายที่เกิดจากอสุจิที่เขาเก็บไว้ในธนาคาร ทุกชัยชนะและความพ่ายแพ้มีผู้หญิงสองคนคอยให้กำลังใจเขาอยู่เสมอมาคือแม่ และมี ดังคำกล่าวทีว่้าเบื้องหลังความสำเร็จของผู็ชายมีผู้หญิงอยู่เบื้องหลังเสมอ
เรื่องกำลังใจไม่ใช่จักรยาน เป็นหนังสือที่ปลอบประโลมใจในยามที่ท้อแท้ ประสบอุปสรรคในชีวิต ได้สอนบทเรียนในการเป็นผู้ให้และเข้าใจในโลกธรรมแปด คือมีลาภ เสื่อมลาภ มียศ เสื่อมยศ สรรเสริญ นินทา สุข ทุกข์ ชนิดที่ชีวิตหนึ่งจะเป็นอุปกรณ์สอนธรรมได้อย่างดีทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น